เว็บสวย หรือ เว็บที่ดี ที่คุณอยากให้เว็บเป็น?

สมัยก่อนตอนเริ่มทำเว็บ เราก็ต้องเรียนรู้คำสั่ง html เพื่อเอามาตกแต่งเว็บ พอเริ่มชำนาญหน่อยก็จะมาเล่นพวก java script ตามธรรมดาของมือใหม่ ผมก็เคยนะ แบบว่าเอาโค้ดนั่น โน่นนี่ แปะลงไปอย่างลังการงานสร้างเลยทีเดียว ประมาณว่า จ๊าบในสายตาเรา แต่อาจไม่จ๊าบในสายตาคนดูเท่าไหร่นะ

1133322692-4720

พอมาสมัยนี้ css + html5 เข้ามามีบทบาท ผมเองก็เริ่มนิ่งไปพักนึงแล้วล่ะ กับการออกแบบเว็บ หันไปทำอย่างอื่น ศึกษาอย่างอื่น จนในที่สุดก็ได้เวลามารื้อฟื้นใหม่อีกที จะเรียกว่ารื้อฟื้นก็ไม่ขนาดนั้น เพราะที่ผ่านมาก็ต้องยุ่งเกียวกับโค้ดพวกนี้ไม่ห่างหายไปไหนได้เลย แต่มันไม่ถึงขนาดลงมือครีเอทชิ้นงานมาใหม่ เป็นเพียงแค่การแก้ไขเท่านั้น

 

ดังนั้นผมจึงมีคำถามหลายๆอย่างในหัวนะ ว่า จะออกแบบเว็บยังไงดีล่ะ (โดยส่วนตัวผมเป็นคนออกแบบไม่ค่อยสวย ไม่ค่อยมีหัวด้านนี้ จึงค่อนข้างมึนๆไอเดียไม่ค่อยจะมี)

 

เว็บสวย
ใครๆก็อยากออกแบบเว็บสวย แต่เว็บสวยๆก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆอย่าง เช่น กราฟฟริกเยอะ สีสันจัดจ้าน หรือ ใช้ code css เป็นจำนวนมาก คนที่เก่งๆกราฟฟริกจะชอบออกแบบแนวๆนี้ คือ สวย แนว จ๊าบ อลังการ

เว็บที่ดี
ผมว่าเข้าท่านะ ขั้นตอนเว็บแบบนี้ จะมีดีไซด์ไม่ค่อยหวือหวา ออกเรียบๆ แต่อัดแน่นด้วยข้อมูล ผมว่าผมจำความรู้สึกได้นะ ว่าเวลาค้นหาใน Google แล้วชอบเว็บแบบนี้แหละ คนที่เขียนโปรแกรม หรือบทความเก่งๆจะชอบทำเว็บแนวนี้

 

เว็บเส้นทางสายกลาง
สวยพอประมาณ กราฟฟิกนิดหน่อย ดูสบาย ทันสมัย ไม่เลอะอลังการ อัดแน่นด้วยข้อมูลที่เน้นๆ … เป็นการผนวกระหว่างเว็บสวยกับเว็บที่ดีรวมกัน โดยใช้ข้อดีของทั้งสองอย่างมาสมดุลกัน ดังนั้นเว็บทางสายกลางเนี่ย คนทำต้องศิลปะจริงๆเลยนะ คือมันต้องดูให้ออกว่า ตรงกลางมันอยู่ตรงไหน ไม่มากไปน้อยไป

 

สรุปว่าผมอยากใช้ทางสายกลางสินะ ก็ต้องลองดูสักตั้งว่าคนที่ออกแบบเว็บได้ไม่ค่อยสวย และไม่ค่อยมีไอเดียเก๋ๆแบบผม จะทำหน้าเว็บออกมาได้แบบไหน???

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *