เว็บบราวเซอร์ คืออะไร?

สวัสดีครับ คุณผู้อ่าน เวลาผมบอก “มือใหม่เล่นคอมพ์” ผมมักจะพูดเสมอว่า เวลาเข้าเว็บนะ ให้เราเลือกใช้ “เว็บบราวเซอร์” ที่ชอบสักอัน ที่ผมแนะนำคือ Google Chrome … หลังจากนั้นก็จะมี “สีหน้างงๆ” ผมเดาเอาว่าคงไม่เข้าใจว่า “เว็บบราวเซอร์” มันคืออะไรนั่นเอง ผมจึงเขียนบทความนี้ เพื่อบอกเล่าว่า “บราวเซอร์” คืออะไร เริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เว็บบราวเซอร์ หรือ Web Browser คืออะไร?

คือ software ตัวนึงที่มีหน้าที่ “ติดต่อกับเว็บไซต์ แล้วแสดงผลหน้าเว็บออกมา” น่าจะเป็นคำอธิบายสั้นๆ ง่ายๆเพียงเท่านั้นจริงๆครับ เหมือนกับว่า

จะดู “รายการทีวี” คุณก็จะต้องมี “ทีวี” แบบนั้นน่ะครับ

ทีนี้กลับกันเป็นว่า

จะดู “เว็บไซต์” คุณก็จะต้องมี “บราวเซอร์” เท่านั้นเองครับ

ง่ายมั๊ยล่ะ เท่านี้จริงๆ เพียงแต่ว่าผู้ไม่สันทัดคอมพ์เค้าจะมองว่า ก็ใช้ “คอมพ์” ไงเข้าเว็บ ซึ่งคิดแบบนั้นก็ถูกนะ แต่คือคอมพ์มันก็ต้องมีโปรแกรม(software)ที่ใช้เข้าเว็บ ซึ่งเราเรียกโปรแกรมพวกนี้ว่า “บราวเซอร์” ไงล่ะครับ

แล้วเว็บบราวเซอร์มันมีโปรแกรมอะไรมั่งล่ะ?

เยอะเหมือนกันนะ ผมจะ list รายการบางส่วนที่พอนึกออกให้ดูครับ

  • Google Chrome
  • Mozilla Firefox
  • Maxthon
  • Microsoft Edge
  • Opera

นี่ก็คือส่วนหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันครับ

แล้วบราวเซอร์ไหน น่าใช้ที่สุด?

อันนี้มันก็แล้วแต่จริตของใครของมันนะ อย่างผมแต่ก่อนชอบใช้ Firefox ที่สุด เพราะ Add-ons ของมันเนี่ยมีเยอะ ต่อมา Google chrome ออกมาก็ชอบมันมาก แต่ด้วยความที่ Add-ons มันยังไม่เยอะ ก็เลยยังไม่ใช่ จนมาหลังๆนี้ Add-ons มันเยอะมากผมก็เปลี่ยนมาใช้ Google chrome อย่างถาวรนับแต่นั้นมา

ดังนั้นถ้าถามผมว่าอันไหนน่าใช้สุด ดีสุด ผมก็ต้องบอกว่า Google chrome เป็นธรรมดา และรองลงมาก็แนะนำเป็น Firefox ครับ ^_^

แล้วติดตั้งยากมั๊ยเว็บบราวเซอร์?

ไม่ยากครับ ผมเคยอัดคลิปไว้นานมาแล้วแหละ แม้ปัจจุบันก็อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่หลักการติดตั้งก็คงจะคล้ายๆกันนะครับ เชิญรับชมคลิป และบทความที่ผมเคยทำไงเมื่อ 3 ปีก่อนได้ครับ – สอนติดตั้ง Google chrome ภาษาไทย แบบง่ายๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *