Silly Fools วงร็อคในตำนานกับการเปลี่ยนแปลง

ผมเติบโตมากับช่วงวัยรุ่นที่ Silly Fools เข้าสู่ยุครุ่งเรืองขีดสุด ผมจำได้ว่าผมนั่งซักผ้าไปพร้อมกันเพลง “จิ๊จ๊ะ” และ นั่งเล่นคอมพ์ไปพร้อมกับเพลง “ไม่หวั่นแม่วันมามาก” กับ “แล้วแต่แป๊ะ” และอีกหลายๆเพลง

และแน่นอนว่าผมเคยมีโอกาสได้ไปดูคอนเสิร์ตที่งานประจำปีของจังหวัดผมจัดขึ้นและวง Silly Fools มาแสดง … ผมแทรกฝ่าฝูงวัยรุ่นตีกันและขวดอะไรต่อมิอะไรลอยไปมาเพียงเพื่อจะได้ไปเย้วๆอยู่หน้าเวที

1444547028-Q346624-o

Silly Fools สมัยที่ โตยังเป็นนักร้องนำ

 

เคยถามว่าทำไมถึงได้ชอบวง Silly Fools นัก ผมพบว่าในฐานะที่ไม่ได้เป็นคนที่เล่นดนตรีและไม่มีความรู้เรื่องดนตรีเลย ก็ตอบกับตัวเองว่า “เสียงร้องของ “โต Silly Fools” เป็นเอกลักษณ์มาก

แต่ที่ขาดไม่ได้คือดนตรี” ของวง “Silly Fools” ไม่มีใครเหมือน ผมไม่รู้ว่าเสียงดนตรีของวงนี้นั้น มันมีแนวหรืออะไรเป็นพิเศษรึป่าว แต่ผมรู้แค่ว่า ถ้าผมได้ฟังดนตรี …. ผมจะทราบได้ว่า “นี่คือ Silly Fools

เมื่อเสียงของนักร้องนำอย่าง “โต” กับดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน ทำให้กลมกลืนกันอย่างลงตัว 100%

ความรู้สึกของผมเด่นชัดขึ้นเมื่อในยุควุ่นวายของวง Silly Fools เมื่อนักร้องนำของวงอย่าง โต Silly Fools ได้ออกจากวงไป และได้ไปตั้งวงใหม่ชื่อ HangMan (แฮงแมน) อย่างเช่นเพลงนี้ Chocolate – HANGMAN

แน่นอนว่าเสียงนักร้องเป็นเสียงที่คุ้นหู …. แต่มันไม่ใช่ …. ดนตรีมันไม่ใช่ มันขัด มัน … ไม่ช่ายยยยยยยยยยย

แต่แล้ว เมื่อนักร้องนำออกไป ก็ต้องมีนักร้องใหม่มาใช่ไหมล่ะ .. ก็อีตาหนวด “เบนจามิน จุง ทัฟเนล” ไงครับที่เข้ามาแทนที่

1444547262-1046306661-o

เบนจามิน จุง ทัฟเนล (เสื้อสีขาว) เข้ามาเป็นนักร้องนำวง Silly Fools

ตอนแรกที่รู้สึกเหรอ … ผมเหมือนไม่ยอมรับแกนะ คือว่าแบบนี้น่ะเหรอจะมาแทนโตของกู ไหนฟังดิ๊ .. ยี้ๆๆๆๆ เสียงไม่แหลม ไม่จี๊ดเหมือนโตเลย รับไม่ได้  🙁

แต่ผมก็ยังฟัง Silly Fools ต่อไป เพราะ “ดนตรี” ของวงนี้ยังอยู่เหมือนเดิม เปลี่ยนแต่เสียงนักร้อง

แต่พอฟังไปฟังมา โดยเฉพาะเพลง  Silly Fools – Stay Away

และเพลงไทยอย่าง โง่ – Silly Fools

เพลงนี้ พอฟังไปฟังมา ผมก็เริ่มชินกับเสียงร้องของพี่หนวดแล้วเริ่มยอมรับแก และอีกอย่างก็เอ็นดูแกด้วยที่แกไม่ใช่คนไทยน่ะนะ … แล้วก็มีโอกาสได้ดูหลายๆคลิปในการแสดงสดของพี่แก ผมว่าแกนิสัยดีนะ ดูเป็นมิตร อบอุ่นดี

ในที่สุดผมก็ยอมรับแกเข้ามาเป็นนักร้องวง “Silly Fools” เทียบเท่ากับโตได้อย่างลงตัวด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่หนวด + ดนตรีที่คงเดิมแน่นๆ โดยไม่มีอาการ Want เสียงโตอีก มีแค่รำลึกถึงเสียงเดิมๆเท่านั้น เพราะตอนนี้เริ่มชอบและชินกับเสียงพี่หนวดไปแล้ว

แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกคือ ต่อที่เป็นมือกลองออกจากวงครับ ผมนี่นึกเลย #อัลลัยนักหนาวงนี้ แต่ว่าเท่าที่ฟังก็ได้คนใหม่มา เขาก็ว่าเก่งนะคนนี้ แต่ผมไม่ลงลึกหรอก สิ่งที่ผมต้องการสำหรับคนฟังคือ #ดนตรี ยังแน่นเหมือนเดิมป่าว

เท่าที่ฟังดูก็ It’s OK. นะครับ ตอนนี้ผมเริ่มคิดแล้วล่ะ ว่าแท้จริงแล้วคำว่า Silly Fools สรุปแล้วมันคือ “ต้น กับ หรั่ง” ใช่หรือไม่ ??? ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของ Silly Fools และไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไป “ต้น กับ หรั่ง” กับ “Silly Fools” ก็จะไม่มีวันแยกจากกันได้ ใช่หรือไม่??? … ใครจะไปรู้วะ … ต้องรอให้เหลือดั้งเดิมคนเดียวแล้วล่ะมั้ง ถึงจะรู้ ….  😈

 

แต่มันไม่ได้จบแค่นั้นเมื่อมีการประกาศจากทางวง Silly Fools ว่า

Capture

ประกาศการออกจากวงของเบน Silly Fools

โถ พี่เบนของกู … พึ่งชินเสียงพี่แกไปไม่นาน ไปอีกแล้ว

ประกาศคัดกรองนักร้องนำใหม่จาก Silly Fools

ประกาศคัดกรองนักร้องนำใหม่จาก Silly Fools

เราเริ่มได้เห็นนักร้องภายใต้หน้ากาก และเสียงที่คล้ายโตมาก ฟังด้วยหูของท่านเองนะครับ ว่าท่านคิดเห็นอย่างไร ผมเองก็ไม่ขอวิจารย์ และยกให้ท่านได้คิดเอาเองว่า OK กับนักร้องนำคนนี้หรือไม่

หลังจากนี้ไป …. เราก็ได้แต่ลุ้นว่า Silly Fools จะนิ่งได้สักทีหรือยัง และใครจะได้เป็นนักร้องนำคนที่ 3 ของ Silly Fools

อย่างไรผมในฐานะแฟนเพลงของ Silly Fools ขอเป็นกำลังใจให้ Silly Fools ตลอดปัยยยยยยย

แต่ขอเหอะ ขอให้นักร้องคนนั้นร้องเพลง “สู้ไม่ได้” ให้ได้ Feeling แบบนี้นะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *