เว็บไซต์ Responsive คืออะไร?

สวัสดีครับ คุณผู้อ่าน ในยุคสมัยก่อนนั้น การทำเว็บนั้นยังไม่มีข้อจำกัดเยอะ เพราะมีอุปกรณ์เดียวที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ก็คือคอมพิวเตอร์ แต่สมัยนี้นั้นอุปกรณ์ที่ใช้เข้าถึงเว็บไซต์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก

มีอุปกรณ์ที่เข้าเว็บไซต์ได้เยอะแยะไปหมด

การเข้าเว็บไซต์เป็นเรื่องธรรมดามากๆ เรามาดูกันนิดว่ามีอะไรเข้าเว็บได้บ้าง

  • คอมพ์พิวเตอร์ ผ่านเว็บบราวเซอร์
  • มือถือ สมาร์ทโฟน
  • แทปเล็ต
  • ทีวี
  • เครื่องเล่นเกมส์
  • tv box

จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายเลยครับ

แต่ละอุปกรณ์มีขนาดหน้าจอไม่เท่ากัน

หน้าเว็บก็อาจจะดูสวยในบางอุปกรณ์ และอาจจะเละเทะไปเลยในบางอุปกรณ์ เพราะขนาดหน้าจอมันไม่เท่ากันนี้นา(ทำไงได้ล่ะ) ก็เป็นหน้าที่ของคนทำเว็บไซต์ที่จะต้องตีโจทย์นี้ให้ได้  ว่าทำยังไงหน้าเว็บถึงจะดูสวยงามได้ในทุกๆอุปกรณ์ ซึ่งก็มีการจัดทำเว็บไซต์ที่เรียกว่า Responsive ขึ้นมายังไงล่ะครับ

เว็บ Responsive เกิดขึ้นมาเพื่อให้แสดงผลได้สวยงามในทุกๆอุปกรณ์

Responsive มีแนวคิดที่ว่า มันจะทำหน้าที่สเกลหน้าเว็บไปตามขนาดหน้าจอของอุปกรณ์นั้นๆ โดยที่เนื้อหายังเหมือนเดิม แต่อาจยืดหรือหดลงได้ครับ

ตัวอย่าง Blog 9NAR

เวลาเข้า 9NAR ทาง Google chrome บน windows 10 ก็จะแสดงหน้าตาเว็บตามปรกติ

เมื่อเข้าเว็บจาก iPad ก็จะย่อส่วนลง และย่อเมนูลงให้เหมาะกับการทัชสกรีน

เมื่อเข้าจาก iPhone ก็จะย่อลงอีกตามขนาดของอุปกรณ์ แต่เนื้อหายังครบครัน

ปัญหาของหน้าเว็บแสดงเพี้ยนบนอุปกรณ์ต่างๆหายไป

เป็นข้อดีอย่างยิ่งยวดเลยแหละ เพราะหน้าเว็บเรามันเก่ง มันจะย่อขยาย หรือยุบเมนูลงตามขนาดหน้าจอเอง หรือแม้แต่กดย่อบราวเซอร์ มันก็ยังย่อให้เลยครับ ดังนั้น Responsive จึงเป็นที่นิยมมากๆในปัจจุบัน เดี๋ยวนี้ใครทำเว็บหรือเขียนเว็บใหม่ๆก็จะมองคุณสมบัติ Responsive ไว้ก่อนล่วงหน้าเลยว่า “จำเป็นต้องมี

Responsive มีดีในเรื่อง SEO ด้วย

ไม่ได้มีดีแค่แสดงผลได้สวยในทุกๆอุปกรณ์ แต่มีดีที่ SEO ด้วย Google เองมองว่าเว็บไหนมี Responsive ด้วยเนี่ย มันจะเพิ่มคะแนน seo ในเรื่องของการเป็นเว็บคุณภาพที่ใส่ใจคนเข้าชม ดังนั้น Responsive ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คะแนนเว็บของคุณดีขึ้นในสายตาของ Google ด้วย โอกาสที่อันดับเว็บของเราจะดีกว่าคู่แข่ง Responsive ก็มีผลด้วยเช่นกัน

มีแต่ข้อดีแล้วข้อเสียล่ะ

ไม่มีเลยครับ ข้อเสียคือมันก็ยุ่งยากหน่อยถ้าเว็บเดิมๆของคุณเป็นเว็บยุคเก่าๆ แต่ถ้าเป็นเว็บทำใหม่เลยก็จะไม่ยุ่งยากมาก อิอิ ผมเองก็เคยปรับเว็บยุคเก่าเป็นเว็บ Responsive มาแล้ว แล้วเจ็บแสนสาหัสเสียด้วยสิครับ (เคสศึกษา : แก้เว็บเก่าเป็น Responsive แต่รายได้ร่วงกราวด์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *