พูดถึง Ransomware ภัยร้ายใหม่บนโลกอินเตอร์เน็ต

ที่ผ่านมาเราอาจรู้จักว่าสิ่งที่ทำอันตรายกับคอมพิวเตอร์ของเราได้ มี Virus, Worm, Trojan, Spyware, Phishing, Malware,  แต่ปัจจุบัน มีสิ่งใหม่เกิดขึ้น นั่นคือ Ransomware ซึ่งก็อันตรายมากกับผู้ที่เก็บข้อมูลสำคัญไว้เพียงชุดเดียวใน PC หรือ NB เพราะมันจะทำการเข้ารหัสข้อมูล และเรียกค่าไถ่  😕

Capture

Ransomware คืออะไร?

Ransomware คือมัลแวร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถติดได้เช่นเดียวกับมัลแวร์คือ มักถูกแนบไฟล์มากับอีเมล์ โปรแกรมเถื่อน ดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์ที่ถูกแฮกแล้วฝังไฟล์ที่ติด Ransomware เข้าไปให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด

เมื่อเหยื่อติดกับ มันจะฝังตัวเองเข้ากับ Windows และทำการส่งข้อมูล PC ที่ติดเชื้อไปให้กับเจ้าของ Ransomware เพื่อที่เจ้าของจะได้รับข้อมูล Key สำหรับถอดรหัสไฟล์ที่ถูกล๊อก แล้วนำมันมาเรียกค่าไถ่

มันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ทั้งหมดในเครื่องของเหยื่อ ทำให้เหยื่อไม่สามารถเข้าถึงหรือเปิดไฟล์นั้นๆได้ เมื่อดำเนินการเสร็จมันจะแสดงข้อความแจ้งผู้ใช้งานให้โอนเงินให้กับเจ้าของ Ransomware เพื่อจ่ายเป็นค่าไถ่ไฟล์ที่ถูกเข้ารหัส ถ้าไม่จ่ายเงิน ไฟล์ของเหยื่อจะถูกทำลายอย่างถาวร

โดยการจ่ายเงินค่าไถ่นั้น มักจะให้โอนผ่าน Bitcoin เพื่อไม่ให้ตามตัวได้ง่าย

วิธีการป้องกัน Ransomware

  • อย่าดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์ที่ไม่น่่าเชื่อถือ
  • อีเมล์แปลกๆ อย่าเปิดไฟล์ที่แนบมามั่วๆ
  • เปิดใช้งาน System Restore
  • อัพเดตแอนตี้ไวรัส และ Windows อยู่เสมอๆ

ส่วนมากแล้ว ผู้ที่ติด Ransomware มักมีนิสัยในการท่องเว็บที่เกิดความเสี่ยง อาทิ เว็บ18+ เว็บโปรแกรมเถือน เว็บแครกโปรแกรม เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมักเกิดกับผู้ใช้งานที่ไม่มีความรู้ในการอัพเดตซอร์ฟแวร์ให้ทันสมัยเพื่อปิดช่องโหว่ซึ่งอาจทำให้ติด Ransomware ได้

ติดแล้วจะแก้ Ransomware ได้อย่างไร

บอกเลยว่าค่อนข้างยาก ถ้าข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเป็นข้อมูลสำคัญ คุณอาจต้องยอมจ่ายค่าไถ่ไฟล์กับเลยทีเดียว แต่สำหรับเครื่อง pc ที่ไม่ได้มีอะไรสำคัญมากมาย ผมแนะนำให้ Clean Harddisk แล้วลง Windows ใหม่ไปเลยครับ

ตัว Ransomware นั้นมีหลายยี่ห้อ (แหม่มีหลายยี่ห้อให้เลือกติดอีก  😎 ) เมื่อติดมันจริงๆ คุณอาจลองค้นหาดูว่า Ransomware ตัวนี้มีโปรแกรมที่สามารถถอดรหัสไฟล์ได้หรือเปล่า มันอาจมีนะ … (มั้ง)

ใช้ System Restore ของ Windows เพื่อย้อนเวลาให้กับ PC ของเราให้กลับไปยังวันที่จะติด Ransomware

เห็นรึป่าวล่ะ ว่าป้องกันง่ายกว่าแก้ไข เมื่อรู้แล้วว่า Ransomware คืออะไร และจะป้องกันได้อย่างไร ก็สามารถที่จะเตรียมความพร้อมรับมือกับ Ransomware ในอนาคตได้ครับ ^_^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *