โปรแกรม Portable ใช้ได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้แบบ portable ก่อนอื่นผมขออธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมแบบ portable เสียก่อน โปรแกรมแบบ portable คือโปรแกรมที่สามารถ Run ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงบนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น และโปรแกรมแบบ portable สามารถ copy ลง flash drive เพื่อที่จะนำไปใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ทันที

เราสามารถนิยามโปรแกรม portable แบบสังเขปได้ว่าเป็น “โปรแกรมที่พร้อมใช้งานทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งลงบนเครื่อง” ก็ย่อมได้

3-9-2559 8-48-57
ประโยชน์ที่เห็นได้ชัด คือผู้ที่อาจจะต้องย้ายเครื่องในการใช้งานบ่อยๆ หรือผู้ซึ่งอาจจะต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคนอื่นและไม่อยากติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่องนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะกระทบกระทั่งกับเจ้าของเครื่อง หรือผู้ดูแลเครื่อง โปรแกรมแบบ portable สามารถช่วยคุณได้

 
โปรแกรมแบบ portable นั้น เป็นไปได้หลายโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น google chrome, mozilla firefox, photoscape, 7zip, filezilla, notepad + + และอีกมากมาย ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นโปรแกรม freeware เพราะสามารถทำได้ง่ายกว่า ส่วนโปรแกรมไม่ฟรีนั้นค่อนข้างทำได้ยากเพราะติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

นอกจากโปรแกรมแบบ portable แล้ว เกมแบบ portable ก็เป็นที่นิยมไม่น้อยเช่นกัน เพราะสามารถพกพาใส่ flash drive ไปเล่นได้ทุกที่นั่นเอง

Capture

วันนี้ผมจะมาแนะนำให้จากเว็บไซต์ http://portableapps.com/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมโปรแกรมแบบ portable สามารถใช้งานได้ฟรี ตัวเว็บไซต์มีแอปของตัวเองซึ่งสามารถโหลดได้ฟรี มีชื่อว่า portableapps.com platform ซึ่งตัวโปรแกรมนี้เมื่อเราโหลดมา สามารถใช้โหลด app แบบ portable อื่นๆได้ง่ายมาก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติอัพเดทโปรแกรม portable ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ โดยส่วนตัวผมแล้วใช้โปรแกรมนี้เป็นประจำและชอบมันมาก

3-9-2559 8-49-50

แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรม portable ผ่าน portableapps.com platform ซะทีเดียว เราสามารถเลือกดาวน์โหลดโปรแกรมที่เราต้องการได้โดยตรงด้วยเช่นกัน เว็บไซต์นี้รวมโปรแกรมแบบ portable ไว้เป็นหมวดหมู่ให้เราเลือกดาวน์โหลดได้ไม่ยากนะ

เมื่อท่านผู้อ่านได้รู้จักโปรแกรมแบบ portable เรียบร้อยแล้ว ก็หวังว่าจะมีประโยชน์ ไม่มากก็น้อย สวัสดีครับ

One comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *