เก็บเห็ดปลวกกันเถอะ

เฮ้! สวัสดีคุณผู้อ่าน

วันนี้ก็ถือว่าเป็นโพสต์ที่ค่อนข้างจะน่าตื่นเต้นสำหรับผมเลยนะ เพราะเรื่องที่จะเขียนเนื่ย มันไม่ได้เกิดขึ้นกับใครบ่อยๆนะ นั่นก็คือการที่เห็ดปลวกมันขึ้นอยู่ภายในรอบรั้วบ้านของเราไง และเห็ดนั่นก็เป็นเห็ดปลวก ซึ่งกิโลนึงก็แพงอยู่นะ ดอกตูมกิโลละ 500 ดอกบานกิโลละ 300 (ผมไม่เคยไปซื้อเองนะ เค้าบอกมา) ก็ยิ่งน่าตื่นเต้นนะ ภูมิใจเล็กๆแหละ ว่าเรานี้หนาโชคดีจัง 55555

เรื่องมันมีอยู่ว่า มีเห็ดเกิดขี้นเองบริเวณด้านหลังออฟฟิศผมเองแหละ

ตอนแรกก็เฉยๆนะ แต่แอน(แฟนผม) เค้าจะเป็นคนที่ชอบเก็บเห็ดมากๆๆๆๆๆๆๆๆ คือกินไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าได้เก็บเห็ดธรรมชาตินี่เค้าจะ enjoy แล้วก็ happy มากมาย ก็เดินไปดูด้วยกัน แอนนี่ตาลุกวาวเลยแหละ

เริ่มสนุกแล้วสิ

ก็ดูกันไป พูดคุยกันไป ผมนี่ก็ไม่คิดไรมากหรอก แต่แอนเค้าบอกว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาเก็บไปแกง ผมก็โอเคนะ แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่าเห็ดอะไร ก็เลยถ่ายรูปพวกนี้ไปถามในกลุ่มเฟสบุ๊กครับ

ก็มีคนมาสนใจเยอะเหมือนกันน๊า ส่วนมากก็บอกว่าเห็ดปลวกนะ แต่ก็มีบางคนบอกว่าเห็ดโคน

แต่บางคนก็ว่าเห็ดพิษ

มันก็มีบ้างบางส่วนนะ (แต่ก็ส่วนน้อย ประมาณ 5% ของคนตอบ) ที่บอกว่าเห็ดพิษ เห็ดเมา ตอนแรกที่ได้อ่านก็เริ่มลังเล จนแอนด่าว่า อย่าไปคิดมาก เค้าเหล่านั้นแค่ “แกล้งเล็กๆน้อยๆขำๆ” เขาหยอกเล่นเท่านั้นแหละ เขาไม่ได้จริงจังหรอก

ผมก็ฟังนะ แต่ก็แอบหวั่นๆ เพราะสี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชยังรู้พลั้ง เหตุใดเราจะไม่ระวัง ประเดี๋ยวจะตายเพราะเห็ดดอกกระจิ๋วเดียวเนี่ยหรอก

แอนไม่หวั่นไหว

แหม่ … หนักแน่นจริงๆเหอะ ยอมเค้าเลย แต่ในที่สุดปฎิบัติการ “เก็บเห็ดปลวก” ก็ได้เริ่มขึ้นท่ามกลางความกังวลของผมเองแต่เพียงผู้เดียว

แอน ผู้รักการเก็บเห็ดเยี่ยงชีพ

และแล้วการเก็บเห็ดก็จบลงพร้อมกับรอยยิ้มของแอน

ผมว่าไอ้ได้กินนี่ไม่เท่าไหร่หรอก แต่แอนเธอฟินมากกับการเก็บเห็ด เสมือนเธอได้มีความสุขกับการเก็บเห็ดที่ห่างหายไปจากวิถีชีวิตของเธอมานาน (เนื่องมาจากเห็ดตามธรรมชาตินั้น หายากขึ้นมาก)

ขั้นตอนถัดจากนี้ไปก็คงเป็นขั้นตอนที่ผมชอบ แต่ไม่สามารถร่วมกิจกรรมได้ คือการแกงเห็ด (แต่ผมร่วมกิจกรรมกินได้นะ ถนัดแหลกมาก 555) ผมทำได้อย่างเดียวคือส่งกำลังใจให้ด้วยการ “นั่งเฉยๆ”

แกงเห็ดมาแล้ว

ว้าวน่ากินจังเลย ไปดูกัน

แกงเห็ดปลวก

หน้าตาไม่ได้น่ากินอย่างเดียวหรอกนะ แต่รสชาตินี่บอกว่าอร่อยมาก เห็ดปลวกที่เก็บมาสดๆ จะกรอบนิ่ม หวานอร่อย บอกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

ผมว่านะ นี่เป็นสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นกับพวกเราเลยล่ะ

เพราะได้เก็บเห็ดเอง ได้ปรุงเห็ดกินเองแบบสดๆร้อนๆ ถือว่าเป็นความสุขของเราในช่วงนี้เลยแหละครับ บางครั้งบางครา ความสุข ก็ไม่จำเป็นต้องอะไรมากหรอก แค่ได้อยู่ได้มีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เท่านี้ก็เพียงพอแล้วแหละจริงไหมครับคุณผู้อ่าน

ยังๆ ยังไม่หมด

เพราะว่าหลังจากคืนนั้นแล้ว ในคืนถัดมา แอนก็ชวนผมไปเก็บเห็ดอีกครั้ง ผมเองก็ตกใจ ห๊ะ! อะไรเห็ดอะไรเก็บไปแล้วไม่ใช่เหรอ แอนก็ยืนยันที่จะไป ผมเองก็บ่องตรงๆ “ขี้เกียจ” แต่ทนรบเร้าไม่ได้ ก็เลยจำเป็นต้องเดินออกไปกับแอน

ได้มาจริงๆเว้ยเฮ้ย

ไม่ได้เก็บบรรยากาศตอนเก็บมา เพราะคิดในใจว่ามันไม่มี แต่พอเก็บเสร็จ ผมก็เอามาถ่ายภาพเก็บไว้นะ เชิญทัศนาได้เลย

เห็ดปลวก

 แกงดิรออัลลัย

ก็เอาเห็ดไปแช่น้ำ ทำความสะอาด แกงอีกแล้วครับ แต่แอนบอกว่าเอาเห็ดนางฟ้าใส่ด้วยนิดหน่อย ไม่งั้นมันจะไม่พอกิน 2 ถ้วย แต่โดยรวมผมว่ามันเป็นวันที่ยอดเยี่ยมอีกวันนะ เพราะอร่อยจริงๆแหละ แถมเห็ดนางฟ้าแอนก็เป็นคนเพาะเองด้วยแหละ คือไม่ได้ซื้อ (แต่ซื้อก้อนเชื้อเห็ดนะ)

แกงเห็ดปลวกฝีมือแอน

เป็นเห็ดปลวกที่เข้ามาถูกจังหวะจริงๆ

ทำให้ช่วงสองวันนี้แอนอารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะได้ผ่อนครายกับการได้เก็บเห็ด แล้วก็ได้กินแกงเห็ดอร่อยๆ ทำให้พวกเราก็ enjoy กับเห็ดปลวกมากจริงๆ

ขอบคุณนะเจ้าเห็ดปลวกที่แสนน่ารัก คราวหลังเกิดใหม่อีกนะเออ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *