สวนครัวของแม่ สู่ “สวนครัวคิงทุน” By โต้ ก้าวหน้า

สวัสดีครับ คุณผู้อ่าน วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องสวนครัวของที่บ้านให้ฟังกันครับ ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงคือแม่ของผม แม่ของผมเป็น “นักสวนครัวชั้นเซียน” มาตลอดทั้งชีวิต สวนครัวคือชีวิตจิตใจของแม่ผม ตั้งแต่เกิดมาแม่ย้ายที่อยู่หลายที่ ไม่มีที่ใดปราศจากสวนครัว แม้ไม่ได้ปลูกลงดินหรือไม่มีดินให้ปลูก ก็ไม่สามารถทำให้แม่ผมย่อท้อได้เลย เพราะถ้วยชาม กาลามังล้วนแต่เป็นสวนครัวของแม่ได้หมด ผมคิดในใจเสมอว่า ถ้าเปรียบการปลูกสวนครัวเป็นยุทธจักร แม่ผมก็คือ “เจ้าสำนักสวนครัวหญิง” แห่งยุทธจักร ผู้น่าเกรงขามมากๆเลยคนนึงก็ว่าได้

ผมเองในช่วง 10 กว่าปีมานี้ผมก็พาแม่ย้ายไปมาหลายที่เหมือนกัน เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง และอยู่ระหว่างการค้นหาตัวเอง แล้วผมก็ซื้อบ้านที่อยู่ปัจจุบัน

แน่นอนว่าแม่มีสวนครัวของแม่ ซึ่งก็เหมือนจะไม่มีอะไรนะ แต่เอาจริงๆแล้ว ระยะ 4 – 5 ปีที่ผ่านมา มันมีการเปลี่ยนแปลงตลอด บ้านผมมีการปรับปรุงและมีสิ่งก่อสร้างเพิ่มขึ้น สวนครัวแม่ก็ยังอยู่ แต่สิ่งที่หายไปคือพละกำลังของแม่ลดน้อยลงไปมาก ทำให้อุปสรรคในการทำสวนครัวของแม่มีมากขึ้น

สิ่งหนึ่งก็คือ เมื่อการจัดการภายในบ้านเปลี่ยนไป มีการจัดส่วนต่างๆของบริเวณบ้านมากขึ้น แต่สวนครัวของแม่อยู่กึ่งกลางบริเวณของบ้านในด้านที่คนมองจากด้านหน้าเห็นได้ชัดเจน นั่นทำให้สวนครัวของแม่ต้องรักษาความสะอาดมากขึ้น และการรักษาความสะอาดนี้ มีผลทำให้ดินไม่ดีเนื่องจากว่าไม่มีการย่อยสลายเพื่อสร้างระบบชีวภาพขึ้นในหน้าดิน

มีการถอนหญ้า และกวาดบ่อยๆ เพื่อรักษาความสะอาด

เป้าหมายหลักของสวนครัวเปลี่ยนไป

มันเป็นสวนครัวเพื่อ “สวยงาม”

ไม่ใช่สวนครัวเพื่อการ “บริโภค”

ผมรู้ดีว่าสวนครัวที่แม่ชอบ ไม่ใช่ “สวนครัวสวยงาม”

แม่ก็ยังคงเป็นแม่ แม่ผมมักไม่ค่อยเรียกร้องอะไรมากมาย แม่ใช้นโยบายว่าใครอยากทำให้แม่แค่ไหน แม่ก็เอาแค่นั้น ผมรู้ดีว่าเวลาผมของกับแม่เหลือน้อย ผมอยากใช้มันให้คุ้มค่ามากที่สุด แม้ผมจะพาแม่ไปเที่ยวไหนต่อไหนมาเยอะ แต่ผมรู้ดีว่าท้ายที่สุด

ความสุขที่สุดของแม่คือสวนครัวรั้วกินได้

อาหารที่แม่กิน แม่จะภูมิใจมากที่ได้กินผักที่ตัวเองปลูก แม่บอกว่ามันปลอดสารพิษ กินได้สะดวกปากสะดวกใจ แม่กินน้ำพริกกับผักเป็นประจำแทบจะทุกวัน ถ้าเทียบอาหารดีๆแพงๆให้แม่เลือก ผมเชื่อว่าแม่เลือกผักที่แม่ปลูกเอง

ผมเริ่มเปิดใจรับสิ่งที่อาจไม่เคยมองมาตลอดชีวิต

  1. ประหยัดค่าใช้จ่าย – แม่บอกว่า ผักสวนครัวลดรายจ่ายได้ แม้ว่าจะดูนิดหน่อย แต่เมื่อรวบเป็นเดือนมันจะเยอะพอสมควรที่คุณอาจไม่รู้ตัวย
  2. มันสวยนะ – ผักสวนครัวก็สวยได้นะ ถ้าคุณรู้จักมองมัน และเห็นคุณค่าของมันอย่างจริงใจ ไม่ใช่เอาแต่ตามกระแสไปวันๆ (ใช่ผมเป็นคนพวกนั้น)
  3. มันไม่ต้องดูแลมากนะ – ผมเริ่มหาความรู้เกี่ยวกับผักสวนครัว และพบว่ามันไม่ได้น่าเบื่อและดูแลยากอย่างที่คิด หากเข้าใจมัน แต่ถ้าคุณปลูกสวนครัวสวยงาม คุณจะเหนื่อยกับการดูแลมากเลยล่ะ
  4. ลองปรึกษาแม่ – ผมเริ่มลงมือทำตามสิ่งที่ได้พยายามคิด และเมื่อปรึกษาแม่ แม่ไม่ได้คัดค้านอะไร แต่พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง แม่ก็ดูจะสนุกกับมัน เพราะมันเป็น “สวนครัวของแม่” ไม่ใช่ “สวนครัวสวยงาม” อีกต่อไป

 

หลังจากที่เริ่มวางแผน ผมก็เริ่มมองหาสถานที่ที่สามารถสร้างสวนครัวอย่างที่ว่า ผมพบว่าบริเวณข้าง office ของผมนั้นมีด้านข้างที่กว้างมาก เมื่อคำนวณพื้นที่แล้ว มีพื้นที่มากกว่าสวนครัวเก่าของแม่เสียอีก

แต่ผมดันปลูกต้นไม้ง่อยๆเพื่อเอาร่มเงาที่ไร้ซึ่งประโยชน์มานานหลายปี

ผมจะเสียสละตัดมันไปเพื่อแม่ของผม

เฮ้! พวกคุณเคยปลูกต้นไม้สักต้นตั้งแต่เล็กๆจนเวลาผ่านไป 5 ปี จนมันเติบใหญ่บ้างมั๊ย

มันไม่ง่ายเลยที่เราจะตัดมันโดยไม่รู้สึกอะไร

แต่ผมเลือกจะตัดมัน อาจจะเสียใจบ้าง แต่ผมต้องสลัดมันทิ้งไป เพราะผมรู้ว่าผมทำเพื่อตัวผมเอง และเพื่อสวนครัวของแม่ของผม นี่คือจุดเริ่มต้นของสวนครัวนี้ ที่ผมเรียกมันว่า สวนครัวคิงทุน และผมจะอัพเดตมันในเอนทรี่ถัดไป  😉  แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังว่าสวนครัวเก่ากับสวนครัวคิงทุนนั้นแตกต่างกันยังไง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *