ปลาแรดสั้นของผม My Giant gourami short body.

ผมได้ปลาแรดมาเมื่อหลายวันก่อน ผมเจอมันที่ร้านขายปลา มันตัวใหญ่มากแล้ว และสั้นด้วย ถึงจะไม่สั้นมาก แต่ผมก็ชอบมัน

I get him on several days. I saw him at the fish shop. It’s very big and short body. But I like him.

ปลาแรด

ผมเคยเจอปลาแรดมาสมัยเด็กๆครับ มันตัวใหญ่มากคับตู้ในร้านขายปลาเลยทีเดียว ผมได้แต่คิดว่าสักวันผมจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของมันสักตัวบ้าง

พอโตมาผมก็เลยซื้อตู้และซื้อลูกปลามาเลี้ยง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ แล้วก็เลิกเลี้ยงไป

จนต่อมาผมก็หามันมาเลี้ยงอีกครั้ง แต่ว่าทนกับความที่มันมีของเสียเยอะมากไม่ใหวเลิกเลี้่ยงไปอีก

จนมาวันหนึ่ง ผมไปร้านปลา แล้วไปเจอปลาแรดตัวนี้เข้า มันว่ายมาขอมาทางผม เข้าใจว่าอาจจะมาขออาหารหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ผมดันตกหลุมรักปลาแรดตัวนี้เข้าซะแล้ว แล้วผมก็ซื้อมันกลับบ้านมาด้วย มันเป็นปลาแรดตัวแรกที่ผมซื้อมาในขนาดที่ใหญ่เลย ปลาแรดตัวนี้ขนาด 12 นิ้ว ผมเลี้ยงมันในตู้ 48 นิ้ว และพบว่าไม่ได้คับแคบอะไรมากมาย คิดว่าถ้ามันโตมากขึ้น คงเปลี่ยนขนาดตู้ให้ใหญ่กว่าเดิม หรือเอาไปเลี้ยงในบ่อ

ผมมีคลิปมาให้ดูด้วย น่ารักน่าชังจริงๆ

ผมตั้งชื่อปลาแรดตัวนี้ว่า ณเดช

 

ปลาแรดสั้น

ปลาแรดของผมเนี่ย มันเป็นปลาแรกสั้นครับ สั้นยังไงงั้นเหรอ มาดูภาพกันก่อน

12295483_933312906746327_4729341453037119454_n

ภาพบนจะเป็นปลาแรกปรกติ ส่วนข้างล่างจะเป็นปลาแรดของผม จะเห็นว่ามันสั้นกว่าปลาแรดปรกติอยู่หลายขุมทีเดียวครับ แต่ว่าของผมก็ไม่ได้สั้นมากนะครับ ยังมีปลาแรดอีกหลายตัวที่สั้นเบอร์ 0 หรือเบอร์ 00 ลองค้นใน Google ดูได้ครับ

Capture

ส่วนตัวผมเองคิดว่า ปลาแรกสั้นๆมากๆเนี่ย ราคามันก็แพง งบผมก็อาจจะไม่ถึง แล้วผมว่ามันดูแปลกๆครับที่มันสั้นมากๆ ผมเลยชอบสั้นพอประมาณ เบอร์ 1 ประมาณนายแรด ณเดช ของเราผมเนี่ยแหละครับ กำลังดี เพราะไม่ยาว ไม่สั้น สมส่วน

วิธีการเลี้ยงปลาแรด และการดูแลปลาแรด

ปลาแรดเป็นปลาเลี้ยงง่าย กินง่ายอยู่ง่าย และอดทน เพราะปลาแรดนั้นสามารถฮุบอากาศจากเหนือผิวน้ำได้ ทำให้มันไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอ๊อกซิเจนเท่าไหร่นัก

สถานที่เลี้ยงนั้น ตอนเล็กๆอาจจะไม่อะไรมาก แต่ควรคำนึงถึงขนาดของมันเวลาโตด้วยนะครับ ควรที่มีกว้างพอให้เขาได้อยู่อาศัยได้อย่างไม่อึดอัดมาก

ปลาแรดเผือกมักจะมีครีบเป็นรอยเส้นสีแดงๆให้เห็น ส่วนปลาแรดดำก็มีเช่นกันแต่เป็นน้อยกว่า

ปลาแรดตั้งแต่ตัวเล็กไปจนตัวขนาดต่ำกว่า 10 นิ้ว ช่วงอายุ 1 –  5 ปี นั้นจะมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างดุ และหวงถิ่นที่อยู่อาศัย การเลี้ยงรวมแทบเป็นไปไม่ได้เลยในตู้ แต่ถ้ามีสถานที่กว้างพอ สามารถว่ายหลบกันได้ ก็สามารถเลี้ยงรวมได้

แต่เมื่อปลาแรดที่อายุและขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ จะลดความดุร้ายลง และเชื่องมากขึ้น

อาหารของปลาแรดนั้น กินได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาหารเม็ด หนอนแดง กุ้งชิ้น กุ้งฝอย ขนมปัง และเมื่ออายุมากขึ้น ปลาจะกินผักด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง ผักกาดขาว อะไรที่ใบมันไม่แข็งมันจะกินได้ครับ

ควรให้อาหารให้ครบทุกอย่างจะดีกว่า ไม่ควรให้อะไรชนิดเดียวตลอด เพราะจะทำให้ปลาแรดขาดสารอาหารได้

ปลาแรดเป็นปลาถ้ำมอง กล่าวคือถ้าเลี้ยงไว้ในตู้ เวลาเจ้าของอยู่ฝั่งไหนของตู้ ปลาแรดมันจะตามไปว่ายวนๆมองเจ้าของว่าทำอะไร นั้นคือเสน่ของมัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *