รวมเว็บ “แจกรูปฟรี” เอาไปใช้ “เชิงพาณิชย์” ได้

สวัสดีครับ คุณผู้อ่าน ผมเองเป็น Blogger คนนึงที่ทำเว็บไซต์และขายของออนไลน์ไปด้วย สิ่งที่ต้องใช้กันเป็นประจำคือ “รูปภาพ” ที่นำมาใช้ตกแต่งเว็บของเราให้น่าใช้งาน ซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติของคนทำเว็บอยู่แล้ว

หลายท่านอาจจะเคยชินกับการเข้า Google แล้ว save ภาพในนั้นไปใช้งาน แต่นั่นมันใช้ได้กับการทำรายงานส่งครูครับ เพราะโลกความจริงมันมีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “กฏหมายลิขสิทธิ์” ทำให้คนทำเว็บโดนเรียกค่าเสียหายจากการเอารูปมาใช้แบบผิดเสียหายหลายแสนบาทกันมาแล้ว

ผมเองก็มีทางออกกับเรื่องนี้ คือก็ใช้รูปที่เขา “แจกฟรี” สิครับ

เว็บไซต์ที่ผมรวบรวมมานี้ เป็นเว็บไซต์ภาพฟรี ที่ผมใช้เป็นประจำอยู่แล้ว บางเว็บก็มีเงื่อนไขลิขสิทธิ์ที่หลากหลาย ก่อนใช้งานคุณต้องอ่านให้เคลียร์ๆก่อนนะครับ ว่าฟรี ฟรียังไง อะไรฟรี แบบไหนใช้ได้ แบบไหนใช้ไม่ได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกันทีหลังนะครับ

ตัวอย่างการระบุลิขสิทธิ์ของภาพ

แล้วเวลาเราจะใช้ เราต้องเข้าใจด้วยว่า เว็บพวกนี้อาจเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขหรือเพิ่มเติมเงื่อนไขได้ตลอด ดังนั้นก็ให้เราสละเวลาอ่านสักหน่อย ผมเชื่อว่าเสียเวลาอ่านทำความเข้าใจ ก็ยังคุ้มค่ากว่าการซื้อภาพอยู่ดี และงานไหนสำคัญๆ มีรายได้เยอะๆ ก็ซื้อเอาน่าจะเป็นหนทางที่ดีไม่น้อยครับ หรือถ้าใช้ฟรี แล้วมีรายได้เข้ามา ก็ไปกด Donate ให้เว็บและคนถ่ายบ้างก็ดีนะครับ เค้าเรียกว่า “น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า”

มัวแต่จะเอาอยู่อย่างเดียวมันก็ไม่ใหว ส่วนตัวผมเองก็มีซื้อภาพมาใช้บ้างประปรายแล้วแต่งานครับ แต่งานเขียน Blog ผมก็คงเน้นฟรีกับถ่ายเองอย่างเดียวแหละ เพราะไม่ค่อยก่อให้เกิดรายได้มากมายพอที่จะไปซื้อภาพได้ครับ แต่มีเหมือนกันที่ซื้อมาแล้ว ก็เอามาใช้กับ Blog ด้วย อันนี้ก็ถือว่าผลพลอยได้ครับ  😳

เอาล่ะ มาดูกันว่า เว็บแจกฟรีรูปภาพ มีเว็บไรกันบ้าง

 

1. PixaBaby

เว็บนี้ผมใช้บ่อยสุดครับ เพราะ UI เค้าน่าใช้ดี แบบว่าเรียบง่าย แถมมีภาษาไทยด้วยครับ คือปิ๊งอ่ะเว็บนี้ ผมใช้เว็บนี้เป็นหลักเลยก็ว่าได้ https://pixabay.com

 

2. StockSnap.io

เป็นอันดับสองที่ให้ครับ หน้าตาการใช้งานก็ ok เลยแหละ ลองเข้าไปใช้กันดูว่าชอบป่าว https://stocksnap.io/

 

 

3. FreeDigitalPhotos.net

เว็บนี้ไม่หวือหวาครับ UI เค้าจะออกเชยๆหน่อย แต่ภาพแนว Business เค้าดี คือถ้าหากจากเว็บต้นๆไม่ได้ ผมก็จะมาหาจากที่นี้แทนครับ เรียกว่าเป็น “ตัวสำรอง” ที่พอใช้ได้เลยแหละนะ http://www.freedigitalphotos.net/

 

 

4. PEXELS

เว็บนี้ก็ค่อนข้างแนะนำ ภาพสวยเยอะ ภาพ art เยอะมาก ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก แล้วที่นี่ภาพ wallpaper เยอะมากครับ สวยๆทั้งนั้น ภาพพื้นหลังคอมพ์ผมก็มาหาที่นี่ไปใช้บ่อยๆ  😉  https://www.pexels.com

 

หวังว่าคงชอบและมีประโยชน์

ผ่านไป 4 เว็บภาพฟรีนะครับ อันนี้คือจากประสบการณ์ใช้จริงของผมเลยนะครับ คือใช้บ่อย ใช้ประจำ เลยเอามาแนะนำกันครับ คิดว่าคงจะมีประโยชน์กับใครสักคน (555+)

 

 

One comment

  • คุณโต้เคยใช่้ rawpixel.com ด้วยไหมคะ เป็นเว็บน้องใหม่ในวงการภาพฟรี แต่เราขายภาพมานานแล้วเหมือนกัน ที่น่าสนใจกว่าที่อื่น น่าจะเป็นภาพที่เราแจกฟรีเป็นภาพคน ซึ่งเว็บอื่นจะมีน้อยมากหรือถ้ามีก็เป็นภาพที่มีไม่กี่คอนเซ็ป​ต์และไม่กี่เชื้อชาติ อีกอย่างคือเรา vintage illustration เยอะมาก ถ้าเป็นสาย vintage รับรองจะต้องชอบแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *