เมื่อโต้ ก้าวหน้า “เริ่มเลี้ยงแคคตัส”

จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อนโน่น มันมีวันนึงพี่นัทซื้อกระบองเพชรมาฝาก และนั่นน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการได้รู้จักแคคตัสของผมจริงๆ ยอมรับว่า ณ เวลานั้นก็ไม่ค่อยได้อะไรกับมันมาก นอกจากจะคิดว่ามันเป็นของฝากเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่า ผ่านมา 9 ปี มันจะทำให้ผมได้กลับมาสนใจแคคตัสอีกครั้ง

ภาพนี้ถ่ายเมื่อ วันพุธที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 2008 01:05

ข้ามมายังปี 2017 วันนึงขณะที่ผมเดินอยู่ที่ร้านต้นไม้ ก็พลันไปเจอกับแคคตัสเข้า มันวางกระจัดกระจายหลากหลายสายพันธุ์มาก มากจนตาลาย แล้วราคาก็ไม่แพงเลย แค่กระถางละ 35 บาท แต่ผมก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมาก

จนในที่สุด ผมก็มาสะดุดตาตรง ยิมโนหัวสี ที่เรียกได้ว่าสีหยั่งกับลูกกวาดอย่างไงอย่างงั้นเลย ก็ได้แต่คิดในใจว่า เฮ้ย! แคคตัสอะไรสีสวยขนาดนี้วะ …. รู้ตัวอีกที ก็ซื้อมาเรียบร้อยแล้ว 5555

มหกรรมงอก

ต่อมาก็งอกออกมาอีกหลายชนิดเลยนะ แบบว่า เห่อมากเหมือนกันแหละ พร้อมกับกระหยิ่มยิ้มย่องว่า เห๊อะ! กะอีแค่กระบองเพชร เลี้ยงยังไงก็ไม่ตาย !!!!!! 5555

ยิมโนด่าง สีอย่างสวย พี่ติซื้อให้

 

ต่อมา ก็มีพี่ติ (พี่เขย) เห็นผมสนใจแคคตัสล่ะมั้ง แกก็ซื้อมาฝาก บ่องตงดีใจอ่ะ คือสีมันสวย  เพราะมีครบทุกสีเลย ถึงจะต้นเล็ก แต่ก็หลงรักตั้งแต่เห็นรูปเลยล่ะ 

แต่ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! พอเลี้ยงไปสักพัก เชรี่ยยยยยยยยยยยยย

 

แคคตัสน้อยโครตสวยต้นนั้น

ไอ้สัด … (นึกด่าตัวเองในใจ) เป็นงี้ได้ไงวะ ตอนนั้นแบบ เคว้งมากเลยอ่ะครับ เคว้งแบบ ขนาดแคคตัสคือกูยังทำให้ตายได้ใช่ไหม (ตอนนั้นเริ่มตายหลายต้นละ)

เรามาดูวีระกรรมที่ผมได้ทำแคคตัสตายกันนิดนึงนะครับ

จริงตายเยอะอ่ะ เป็นสิบแหละ เพราะอะไร ก็เพราะความมั่นใจบ้าๆบอๆของตัวเองที่ฝังหัวมาว่าแคคตัสมันตายยากยังไงล่ะ ขาดการศึกษา ขาดการเรียนรู้ เชื่อมั่นในตัวเองมากจนเกินไป ในที่สุดก็หนีความห่วยแตกของตัวเองไม่พ้นยังไงล่ะครับ

หลังจากนั้นมาผมก็เริ่มศึกษา เริ่มเรียนรู้ว่าจริงๆแล้วแคคตัสมันก็เลี้ยงง่ายตายยากจริงๆนั่นแหละ เพียงแต่ว่าจะเลี้ยงให้สวยๆเนี่ยมันก็มีปัจจัยเยอะเหมือนกัน

  1. ดิน แคคตัสต้องการดินโปร่ง ต้องรู้จักดินของมันนะ
  2. น้ำ ไม่ใช่ว่าน้ำอะไรก็รดได้นะ แถมต้องรู้วิธีรดด้วย
  3. แดด อันนี้สำคัญ คือมากไปก็ไม่ได้ น้อยไปก็ไม่ดี
  4. โรงเรือน อันนี้ทำให้เราสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้

พอเริ่มเรียนรู้ ก็ทราบว่า เออ มันไม่ตายสิแปลก แหม่!  แต่ก็นั่นแหละ เพราะเหตุนี้มันเลยทำให้ผมได้รู้จักแคคตัสอีกหลายสายพันธุ์เลยนะ แล้วก็เริ่มหลงเสน่ของมันไปด้วยในตัวนะครับ จะว่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของผมเลยก็ว่าได้ เพราะงั้นหนทางยังอีกยาวไกลนะผมว่า สำหรับเอนทรี่นี้ก็จบเท่านี้แหละ แล้วผมก็คิดว่าหลังจากวันนี้ไปก็คงมีบทความเกี่ยวกับแคคตัสเพิ่มใน Blog ผมขึ้นมาอีกเยอะเหมือนกันแหละ บั๊ย!

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *