ในที่สุดก็ “ปลง” กับคอมเม้น Youtube ได้

โดนด่าเป็นเรื่องปรกติของคนทำ Youtube

ย้อนกลับไปตอนทำ Youtube ใหม่ๆ เวลามีคนมาคอมเม้นคลิปนี้อย่างดีใจครับ แต่พอนานๆไปก็เฉยๆ นี่ก็เป็นเรื่องปรกติของคนทำ Youtube นะครับ

แต่ในบางคอมเม้นเนี่ย มันจะติชมก็ไม่ใช่ มันออกจะมาแนว “ด่าเอามันส์” หรือ “พูดสนุกปาก” ก็เท่านั้นแหละครับ คอมเม้นพวกนี้แหละที่มันเคยมีปัญหากับผม กล่าวคือ เมื่อได้อ่านคอมเม้นที่ด่าเรา หรือ ไม่ให้เกียรติเรา เราก็จะหัวร้อนเป็นธรรมดา

แรกๆก็ฟาดงวงฟาดงากลับไปนะครับ ก็มีทั้งดราม่าเกิดขึ้น ทั้งกลายเป็นด่ากันเอามันส์กันไปเฉยๆ หรือแม้แต่พอเราด่ากลับ บางคนดันชอบ ประมาณว่าสาแก่ใจที่สามารถเรียกร้องความสนใจจากเราได้

จนสักพัก ผมก็เริ่มทำใจได้นะ ก็คือ หลังๆมาถ้าอารมณ์ดีๆก็จะเฉยๆไป ไม่คิดอะไร คือปลงได้ระดับนึง แต่พอตอนหงุดหงิดๆ ก็สวนกลับไป ชุดเล็กหรือชุดใหญ่ก็แล้วแต่อารมณ์ ณ จุดๆนั้นครับ ซึ่งก็ได้รับ feedback กลับมาแบบเดิมคือ “ก็ไร้สาระกันไป”

แต่หลังๆมานี้เริ่มทำใจได้มากขึ้น

คือพอได้รับคอมเม้นพวกนี้ ผมจะรู้สึกเฉยๆมากเลยครับ คือไม่ให้ราคากับพวกนี้อีกต่อไป คือจะเม้นก็เม้นไป กูไม่สนอะไรเทือกนี้แหละ จริงๆ แต่ก่อนบางทีนึกกลัวเม้นใน youtube เลยแหละ แต่เดี๋ยวนี้ .. เฉยมากๆๆๆ 😛

พอสติมี ปัญญาเกิด

ทีนี้พอเราไม่มีปัญหากับเม้นโง่ๆพวกนี้ เราก็จะไม่มีอารมณ์มาปะทะใจเรา เราก็จะมีการสกรีนคอมเม้นท์ว่า เม้นไหนเขาด่าเล่น เม้นไหนเขาด่าเพื่อติ ซึ่งจริงๆแล้วมันแยกได้ไม่ยากนะ แต่เพราะใจมัวแต่ไปเอาอารมณ์มาปะทะใจ ทำให้เราไม่ได้คิดตามว่าบางเม้นเขาติเพื่อก่อนะ ติอันที่เป็นประโยชน์นะ เราก็เริ่มแยกแยะและรับฟังมากขึ้น

เกรงใจคอมเม้นท์ติชม

คอมเม้นท์ติชมเนี่ย ด้วยความที่ว่ามันก็มาหลายแนวนะ ก็ขึ้นอยู่กับคนๆนั้นว่าเค้าจะแนว เฉยๆ เนิบๆ ฮาร์ดคอ เหวี่ยงๆ ตรงๆ เจอมาทุกแนวแหละ มันก็เป็นเรื่องของเราที่ต้องพยายามเดา “จริต” ของเขาให้ออก แล้วรีดคำติชมที่เป็นประโยชน์กับเราออกมานะ เวลาทำคลิปใหม่ๆจะเกรงใจคอมเม้นท์ประเภทนี้แหละมากที่สุด

เพราะเขาติ และเรารับฟัง มันทำให้บางทีเราเกร็ง แต่ก็พยายามลดละความเกร็งและคงความเป็นตัวเองไว้ให้มากที่สุดอยู่แหละ

จริงๆก็นึกขอบคุณคอมเม้นท์เหล่านี้นะ เพราะบางทีเราไม่รู้จริงๆถ้าเขาไม่บอกเรา ใครมันจะไปมองภาพตัวเองออกได้เยอะแยะ มันก็เหมือนเรามองคนอื่นแหละ เรามองออกง่าย แต่มองตัวเราบางทีมันก็เส้นผมบังภูเขา (นึกออกป๊ะ 555)

เม้นท์ดีๆ เป็นกำลังใจก็มีไม่น้อยเลยนะ

ถึงจะดูเหมือนพวกชอบถูกยกยอ แต่ผมก็ต้องยอมรับว่าชอบเม้นท์ประเภทนี้นะ เพราะว่ามันเป็นกำลังใจให้เราทำคลิปต่อๆมาได้เรื่อยๆ

ก็เนอะ … โดนด่า โดนชม โดนแขวะ โดนถาม โดน … มันทุกๆยอย่างแหละ แต่สุดท้าย เราก็ต้องสะสมประสบการณ์และก้าวข้ามผ่านมันไป

เมื่อก่อนผมเคยเขียนบทความตอนคน

“ติดตามใน Youtube ครบ 2000 คน”

(เย้ !!!!!!! ครบ 2,000 Subscribe)

แต่ ณ ปัจจุบัน

ว้าว!! ถือว่าไม่เลวนะ สำหรับช่องจับฉ่ายแบบ 9NAR เนี่ย เพราะเอาจริงๆแล้ว ผมมองว่า 9NAR ของผมเปรียบเหมือนกับช่องและเว็บทดลองที่จะเขียน ทดลองอัดดูเท่านั้น เพราะเอาจริงๆแล้วผมก็ทราบดีแหละว่า

ช่องที่จำเพาะเฉพาะเรื่อง จะสำเร็จได้มากกว่าทวีคูณ

แต่ก็ทำไงได้อ่ะ ก็ในเมื่อยังหาเรื่องที่จำเพาะที่จะลงลึกมากกกกกกกก ยังไม่ได้ซักที ก็ทดลองกันต่อไป … จริงๆก็เจอบ้างแล้วแหละ แต่ยังไม่แน่ใจว่าใช่จริงๆหรือเปล่า เพราะงั้นก็อย่าพึ่งออกตัวเลยเน๊อะ เด๋วหน้าแหกอีก เพราะว่าผมเป็นคนขี้เบื่อง่ายมากๆ นอกจากเรื่อง “ปลาสวยงาม” กับ “คอมพิวเตอร์” แล้วก็ไม่เห็นว่าจะทำไรจริงจังได้นานๆเลย

One comment

 • .
  9nar บล็อกก้าวหน้า ท้าให้อ่าน
  ครานั้น เหยียบคันนา เดินขาก้าว
  เมื่อยล้า เดินมาเรื่อย ดู เรื่องราว
  หน้าขาว เหน็บหนาวข้าฯ 9narเดิน
  .
  สามัญชน
  ๒๖ กันยายน ๒๕๖๐

  .
  9nar, บล็อกก้าวหน้า
  .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *